giới thiệu

Nhà Trắng tuần trước xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm châu Á vào đầu tháng 10 tới. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài lớn thứ 3 của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 năm nay.

Theo kế hoạch, trong chuyến công du kéo dài từ ngày 3-14/11 này, ông Trump sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, và ghé qua Hwaii trên đường về.

Trong thời gian đó, ngoài các cuộc họp song phương, Tổng thống Trump sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Việt Nam cũng như hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á ở Philippines.

Nhà Trắng cho biết chương trình nghị sự của Tổng thống Trump khi ở châu Á đơn giản là: nhấn mạnh đến các ưu tiên “Nước Mỹ trên hết” trong các hoạt động giao thương và nhận được cam kết từ các lãnh đạo trong khu vực về việc kiềm chế Triều Tiên.

Tuy nhiên, tạp chí Diplomat nhận định, mục đích và nhiệm vụ của Tổng thống Trump trong chuyến công du này không hề đơn giản.

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, ông phải đảm bảo với những người đồng minh ở đây về một chiến lược thống nhất đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, khẳng định lại cam kết an ninh của Mỹ. Mặc dù, những cam kết này đã được nhắc đi nhắc lại bởi Bộ Quốc phòng Mỹ hoặc sau các cuộc hội đàm song phương. Tuy nhiên, một cam kết từ chính Tổng thống Trump là rất cần thiết.

Tại Trung Quốc, ông Trump cũng sẽ phải đảm nhiệm một nhiệm vụ không kém phần thách thức đó là xử lý một cách khéo léo các vấn đề quan hệ song phương.

copyright©2017 DAI PHAT THING | design by ptit.vn

0918792133